6 loại cầu thang phổ biến nhất hiện nay

Cầu thang PBS

TOP 6 các loại cầu thang phổ biến nhất hiện nay

Khi tìm hiểu và tham khảo về cầu thang gỗ, khách hàng thường thắc mắc về các loại cầu thang gỗ phổ biến nhất hiện nay. Tùy theo giá thành, cấu trúc hay chất liệu mà chúng ta có những loại cầu thang khác nhau. Ví dụ phân theo vật liệu làm cầu thang chúng ta có cầu thang gỗ, cầu thang sắt, cầu thang inox, cầu thang kính,…Vậy nếu phần theo cấu trúc thì chúng ta có các loại cầu thang nào? Cùng Cầu thang PBS khám phá ngay bên dưới đây:

6 loai cau thang pho bien nhat hien nay 1

 

Các loại cầu thang theo cấu trúc xây dựng:

 

#1 Cầu thang gỗ thẳng

cau thang go thang

Một số mẫu cầu thang gỗ thẳng đẹp:

mau cau thang go thang dep 2

Thêm một mẫu cầu thang thẳng được làm từ gỗ tự nhiên cao cấp kết hợp với kính cường lực

mau cau thang go thang dep 2

Cầu thang được làm từ gỗ sồi tự nhiên.

mau cau thang go thang dep 2

Mẫu cầu thang gỗ tần bì tự nhiên cao cấp.

mau cau thang go thang dep 2

Cầu thang với sự kết hợp giữa gỗ Gõ Đỏ tự nhiên và lan can bằng kính

Có thể thấy đa số những mẫu cầu thang thẳng hiện nay được làm kết hợp giữa chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp như sồi, gõ đỏ, tần bì kết hợp cùng kính cường lực. Chất liệu gỗ tự nhiên cứng cáp kết hợp cùng kính cường lực trong suốt giúp không gian trong nhà thoáng mát hơn.

Cầu thang thẳng chắc chắc là một thiết kế phổ biến cả trong nhà ở dân dụng lẫn các công trình thương mại.

Ưu điểm của cầu thang thẳng:

 • – Cầu thang dạng thẳng giúp việc di chuyển lên/xuống dễ dàng và thuận tiện hơn (đặc biệt so với cầu thang xoắn ốc)
 • – So với các loại cầu thang khác, cầu thang thẳng dễ xây dựng hơn, tuy nhiên nó vẫn phụ thuộc vào mức độ chi tiết trong thiết kế.
 • – Thiết kế cầu thang thẳng đơn giản chỉ là nối điểm trên và điểm dưới với nhau, không đòi hỏi sự phức tạp hay chiếu nghỉ cho cầu thang như cầu thang chứ L.
 • – Cầu thang dạng thẳng là loại cầu thang đơn giản; do đó, nó khá thích hợp với những ngôi nhà nhỏ gọn.
 • – Với việc lựa chọn mặt bậc mỏng, mặt đứng để trống kèm theo đó là sử dụng các thanh kim loại mỏng để chống đỡ cầu thang; cầu thang dạng thẳng trông sẽ đẹp hơn vì nó không bị che khuất bởi mặt đứng.
 • – Không yêu cầu chiếu nghỉ nếu số mặc bậc cầu thang dưới 16 , hoặc chiều cao tổng thể của cầu thang dưới 12 feet (khoảng 3,6 mét).
 • – Việc xây dựng lan can cho cầu thang thẳng cũng đơn giản và dễ dàng hơn, như hình ảnh bên trên mọi người có thể thấy, đa số chúng đều sử dụng kính cường lực làm lan can cầu thang.
 • – Tay vịn cầu thang cũng dễ dàng lắp rắp hơn so với các loại cầu thang khác.

Nhược điểm của cầu thang gỗ dạng thẳng:

 • – Khi xây dựng cầu thang dạng thẳng bạn cầu có kế hoạch cụ thế về số lượng mặc bậc cầu thang để phù hợp không gian và thiết kế nội thất trong gia đình.
 • – Một số loại cầu thang được thiết kế để tạo ra không gian riêng tư giữa các tầng cho chủ nhân nhưng với mẫu cầu thang thẳng, bạn sẽ không nhận được ưu điểm này. 
 • – Nếu cầu thang nhà bạn có chiều cao trên 3,6m, đòi hỏi bạn phải xây dựng chiếu nghỉ, khiến cầu thang chiếm nhiều không gian diện tích hơn. Do đó, với những ngôi nhà lầu cao, cầu thang dạng này không mấy phổ biến mà nó thường phổ biến ở các công trình thương mại lớn.

Cầu thang dạng thẳng sử dụng chiếu nghỉ

cau thang go thang su dung chieu nghi

Một số mẫu cầu thang thẳng cao, có sử dụng chiếu nghỉ:

cau thang go thang su dung chieu nghi 3 cau thang go thang su dung chieu nghi 2 cau thang go thang su dung chieu nghi 1

 

#2 Cầu thang chữ L

cau thang go dang chu L

Cầu thang gỗ chứ L là một biến thể của cầu thang dạng thẳng, thay vì thẳng từ trên xuống dưới, cầu thang gỗ sẽ gấp khúc ở một số chỗ tạo thành chữ L. Tùy theo vị trí gấp khúc mà chúng ta có cầu thang chữ L dài hay ngắn. Để tạo nên đoạn gấp khúc đó, các kiến trúc sư tạo nên một đoạn chiếu nghỉ ở phần gấp khúc. Khúc gấp thường là góc 90 độ, tuy nhiên tùy theo sở thích và thiết kế mà góc gấp này cũng có thể thay đổi để phù hợp với không gian.

Một số mẫu cầu thang gỗ chứ L đẹp:

mau_cau_thang_go_danh_rieng_cho_nha_nho_18

Mau cau thang go don gian hinh chu L

Mau cau thang go don gian hinh chu L

Mau cau thang go don gian hinh chu L

Cầu thang được làm từ gỗ Óc Chó cao cấp với vân gỗ cực kỳ đẹp

Ưu điểm của cầu thang gỗ chữ L:

 • – Cầu thang chữ L tạo nên cái nhìn trực quan thú vị cho toàn bộ không gian nhà bạn.
 • – Cầu thang có đoạn gấp khúc, do đó nó tạo nên sự riêng tư giữa các tầng cho gia chủ.
 • – Ngoài ra, cầu thang thẳng còn giúp truyền một phần âm thanh giữa các tầng nếu nó được lắp sát tường.
 • – Một số người tin rằng cầu thang chữ L sẽ an toàn hơn vì nó sử dụng chiếu nghỉ ở đoạn gấp khúc làm giảm độ dốc, cao của bậc. Nếu chẳng may ngã từ một trong hai loại cầu thang thẳng hay cầu thẳng chữ L thì cầu thang chữ L sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho bạn tốt hơn. 
 • – Song song đó, chiếu nghỉ ở đoạn giữa cầu thang sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi khi lên xuống các tầng. 
 • – Một điều nữa là cầu thang dạng chữ L cũng có thể được đặt ở góc phòng để tiết kiệm không gian cũng như phù hợp với thiết kế nhà của bạn.

Nhược điểm của cầu thang dạng chữ L: 

 • – Khi xây dựng cầu thang chữ L bạn sẽ gặp nhiều bất tiện hơn so với cầu thang dạng thẳng.
 • – Đồng thời bạn cũng xây dựng chiếu nghỉ cho cầu thang loại này. Thông thường chiếu nghỉ cầu thang được xây dựng ở góc tường để nâng thẩm mỹ của cầu thang. Tuy nhiên trong những ngôi nhà hiện đại, cầu thang thường được thiết kế theo cấu trúc mở, tức những vị khách của bạn có thể thấy được toàn bộ cấu trúc cầu thang. Trong trường hợp này, cấu trúc của chiếu nghỉ cầu thang có thể được giảm thiểu tối đa bằng cách sử dụng thép để tạo nên các bộ phận nâng đỡ mỏng hơn. 
 • – Để xây dựng cầu thang gỗ chữ L cũng đòi hỏi thợ thi công có kỹ năng chuyên môn tốn cũng như kế hoạch thiết kế tỉ mỉ, rõ ràng. 
 • – Nếu bạn có ý định xây dựng tủ cầu thang cho phòng khách, chẳng hạn như làm kho chứa đồ, với mẫu cầu thang này bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn khi di chuyển ra vô khỏi gầm cầu thang.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những mẫu tủ cầu thang cho phòng khác khác trong bài viết sau:

>>Tổng hợp những mẫu tủ cầu thang gỗ đẹp cho phòng khách

#3 Cầu thang gỗ chữ U

Cầu thang chữ U về cơ bản là hai cầu thang thẳng được lắp đặt song song nhau và nối với nhau bằng một cái chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ này là điểm xoay 180 độ giữa hai nhánh cầu thang song song. Nếu thêm một nhánh cầu thang tiếp  tục thì nó sẽ tạo thành cầu thang chữ L đôi.

cau thang chu U

Thật ra mẫu cầu thang chữ U và chữ L trông không khác gì nhau. Điểm khác biệt duy nhất là cầu thang chữ U, chiếu nghỉ rộng hơn và gấp khúc một góc 180 độ.

Một số mẫu cầu thang gỗ chữ U đẹp:

Mau cau thang go don gian hinh chu L

Y tuong thiet ke tu cau thang dep 13

Mẫu cầu thang được thêm vào một nhánh mới giống tạo thành cầu thang chữ L đôi:

cau thang chu L doi

Mau cau thang go don gian hinh chu L

Ưu điểm của cầu thang gỗ chữ U:

 • – Cầu thang gỗ chữ U dễ dàng kết hợp trong mọi kiến trúc nhà.
 • – Nó thường mang đến kiến trúc lạ lẫm và thú vị cho ngôi nhà.
 • – Như cấu hình bên trên mọi người có thể thấy, chiếu nghỉ cầu thang chữ U khá dài nên sẽ giúp mọi người có cảm giác thoải mái hơn khi lên xuống giữa các tầng.

Nhược điểm của cẫu thang dạng chữ U:

 • – Nhược điểm duy nhất của cầu thang dạng chữ U là nó hơi khó xây dựng hơn những loại khác.

 

#4 Cầu thang cuốn

 

Mọi người lưu ý tránh nhầm lần nhé, cầu thang gỗ dạng cuốn chứ không phải là cầu thang cuốn mà mọi người thường dùng khi đến các trung tâm thương mại. Cầu thang gỗ cuốn là một biến thể của cầu thang gỗ chữ L, nhưng thì vì sử dụng chiếu nghỉ bằng phẳng ở đoạn gấp thì ở đây người ta thiết kế các mặt bậc gấp khúc ở đoạn chuyển tiếp các nhánh cầu thang.

cau thang cuon

Một số mẫu cầu thang cuốn đẹp:

mau cau thang cuon dep 4 mau cau thang cuon dep 4 mau cau thang cuon dep 4 mau cau thang cuon dep 4

Chắc hẳn sau khi xem những mẫu cầu thang trên mọi người sẽ phải: “Ồ! À!” vì mẫu này khá quen thuộc trong những kiến trúc xây dựng tại Việt Nam. Đặc biệt PBS thấy với chất liệu gỗ tự nhiên như trên cùng không gian diện tích khiêm tốn, đa số mọi người thường thích xây dựng dạng cầu thang cuốn ở góc tường như vậy để tiết kiệm diện tích.

Ưu điểm của cầu thang gỗ cuốn: 

 • – Ưu điểm chính của cầu thang cuốn là nó đòi hỏi ít diện tích xây dựng hơn so với các loại cầu thang khác, chẳng hạn như cầu thang cong đòi hỏi rất nhiều diện tích khi xây dựng nên nó chỉ phổ biến ở những ngôi biệt thự cao cấp. Trong khi đó mẫu cầu thang cuốn lại phổ biến ở những ngôi nhà nhỏ tại Việt Nam, đặc biệt là những nơi đông dân cư như HCM.
 • – Cầu thang cuốn tạo nên cái nhìn trực quan thú vị hơn. Thay vì sử dụng chiếu nghỉ cầu thang, cầu thang cuốn sử dụng các mặt bậc góc tam giác khiến việc chuyển đổi giữa các nhánh cầu thang trở nên liền mạch và trực quan hơn.

Nhược điểm của cầu thang gỗ cuốn: 

 • – So với cầu thang chữ L thì cầu thang cuốn khó lặp đặt hơn một chút.
 • – Theo đó việc lắp tay vịn cầu thang ở góc gấp khúc cũng sẽ khó khăn hơn 
 • – Nhược điểm của cầu thang gỗ cuốn cũng tương tự như cầu thang gỗ, đòi hỏi sự hỗ trợ ở những khu vực uốn khúc.

#5 Cầu thang xoắn ốc

Tại Việt Nam, đặc biệt là những nơi “đất chất người đông” như TPHCM, các hộ gia đình thường thích xây dựng cầu thang xoắn ốc hơn vì nó giúp tiết kiệm rất nhiều không gian diện tích. Mẫu cầu thang này cũng thường bị lẫn lộn với mẫu cầu thang cong. Mặc dù cả hai loại cầu thang này đều cong gần giống như hình dạng lò xo, tuy nhiên mẫu cầu thang xoắn ốc thường được làm rất nhỏ gọn trong khi đó cầu thang cong thường được làm khá rộng rãi. Hơn nữa, các mặt bậc của cầu thang xoắn ốc thường lấy trụ giữa làm tâm góc để chĩa ra ngoài. 

cau thang xoan oc

Một số mẫu cầu thang xoắn ốc đẹp:

cau thang go xoan oc 1 cau thang go xoan oc 1 cau thang go xoan oc 1 cau thang go xoan oc 1 cau thang go xoan oc 1

Điểm đặc biệt của mẫu cầu thang này là đa số được làm từ vật liệu sắt hoặc inox để giúp nâng trọng lực tốt hơn. Một điều mà PBS thấy ở các gia đình Việt Nam là toàn bộ cầu thang xoắn ốc thường được làm bằng sắt hoặc inox, với mặt bậc được chạm nổi, nhưng nếu như vậy khi đi trong nhà sẽ có cảm giác đau chân. Thay vì sử dụng mặt bậc bằng sắt, mọi người có thể kết hợp giữa vật liệu sắt và gỗ để tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho bàn chân.

Ưu điểm của cầu thang xoắn ốc:

 • – Một trong những ưu điểm của cầu thang xoắn ốc là trông nó khá chặt chẽ và gọn. Đó cũng là lý do khiến chúng thường được sử dụng nhiều ở những nơi dân cư đông đúc “tất đất tất vàng”.
 • – Mẫu cầu thang này có thể sẽ hấp dẫn bạn và cũng với mẫu cầu thang này, có rất nhiều mẫu tay vịn cầu thang khác nhau để bạn lựa chọn. Chỉ với một mẫu tay vịn đơn giản nhưng có thể quyết định diện mạo và phong cách nội thất của nhà bạn.
 • – Mẫu cầu thang xoắn ốc cũng dễ dàng lắp đặt hơn vì chúng không đòi hỏi quá nhiều sự hỗ trợ như những các loại cầu thang khác.

Nhược điểm của cầu thang xoắn ốc:

 • – Một điều mài ai cũng mắc phải khi sử dụng cầu thang xoắn ốc đó là nó gây chóng mặt và khó khăn khi di chuyển lên/xuống giữa các tầng hơn những dạng cầu thang khác. Đó cũng là lý do nó chỉ thường được lắp đặt trong những ngôi nhà nhỏ, lầu không quá cao hay chính xác hơn là chỉ áp dụng cho nhà có gác thay vì 1 “lầu” đúng nghĩa. Để giảm thiểu việc chóng mặt khi di chuyển bạn có thể thiết kế mặc bậc lớn và trông rộng rãi hơn. Nếu được, đường kín cầu thang nên rộng khoảng 1,5m nếu bạn có không gian.
 • – Nhược điểm đáng kể nữa đó là khi mang vác trên cầu thang xoắn ốc sẽ rất khó khăn, một số thứ còn có thể nói là bất khả kháng, không thể đem lên được vì diện tích quá hẹp.
 • – Cũng vì thân hình nhỏ gọn của mình mà cầu thang xoắn ốc chỉ có thể cho phép một người di chuyển trên nó, hoặc lên, hoặc xuống, sẽ khó có thể hai người cùng đi lại trên cầu thang xoắn ốc.

#6 Cầu thang cong

Mẫu cầu thang cong là một trong những mẫu được yêu thích trong các biệt thự nhà phố, villa rộng lớn. Nó mang vẻ đẹp sang trọng và cuốn hút, tôn lên nét đẹp và giá trị cho cả ngôi nhà. Cũng vì lẽ đó mà cầu thang cong thường được đặt ở trung tâm ngôi nhà nhằm gây ấn tượng về cái nhìn đầu tiên cho những vị khách viếng thăm không gian nhà bạn. Tương tự như cầu thang xoắn ốc những mẫu cầu thang cong mở rộng với bán kính lớn hơn rất nhiều lần và thường không tạo ra vòng tròn đầy đủ như mẫu cầu thang xoắn ốc.

Một số mẫu cầu thang cong đẹp:

Bo suu tap cau thang cong dep cho biet thu nha pho

Bo suu tap cau thang cong dep cho biet thu nha pho

Bo suu tap cau thang cong dep cho biet thu nha pho

Bo suu tap cau thang cong dep cho biet thu nha pho

Bo suu tap cau thang cong dep cho biet thu nha pho

Còn nhiều mẫu cầu thang cong đẹp cho biệt thự nhà phố khác mà bạn có thể tham khảo trong bài viết bên dưới đây: http://cauthangpbs.com/bo-suu-tap-mau-cau-thang-cong-dep-sang-trong-danh-cho-biet-thu-nha-pho/

Ưu điểm của cầu thang cong:

 • – Mẫu cầu thang cong thường mang trong mình vẻ đẹp thanh lịch, sang trọng pha chút cổ điển nhưng nếu bạn là người yêu phong cách hiện đại thì nó hoàn toàn có thể điều chỉnh để phù hợp với sở thích của bạn.
 • – Cầu thang cong đa số đều có bán kính tương đối lớn, do đó việc di chuyển trên loại cầu thang này khá dễ dàng.

Nhược điểm của cầu thang cong:

 • – Trong số các loại cầu thang phổ biến nhất hiện nay, có thể nói cầu thang cong là loại cầu thang khó xây dựng và lắp đặt nhất. Thực tế, cầu thang cong được xem là đỉnh cao trong thiết kế và xây lắp cầu thang. Việc một người thợ có thể xây dựng và thi công lắp đặt cầu thang gỗ đã được xem là một thành tích đáng nể trong ngành. Vì vậy để xây dựng cầu thang cong đòi hỏi chi phí khá cao. Nó đòi hỏi người thi công phải am hiểu về kiến trúc, thông số kỹ thuật để có thể xây chuẩn kích thước, đường kính, độ cong chuẩn xác như thiết kế.

Để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về các loại cầu thang phổ biến nhất hiện nay cũng như tư vấn thi công lắp đặt, mọi người có thể truy cập vào website: http://cauthangpbs.com hoặc liên hệ với PBS thông qua

Liên hệ: Ms. Thủy 0909 679 833 | Mr. Phi 0909 346 833

 • *
 • *
 • *
*
Lưu ý: dấu (*) là bắt buộc nhập. Cảm ơn quý khách đã xem sản phẩm của chúng tôi.